Danh mục

Đối tác

  • Heungwoo Vina
  • Samsung Heavy Industries
  • Samsung C&T
  • Công ty TNHH Keangnam
  • dnad
  • VP Bank
  • GP Bank
  • Posco E&C
  • Techcombank

Link liên kết

Thống kê truy cập

Tin nội bộ

Haro block: Khối phủ bề mặt hiệu quả và kinh tế cho đê chăn sóng

Cập nhập: 8/16/2013 10:19:01 AM

Bài báo trình bày tổng quan về hình dáng, cấu tạo, các kích thước tiêu chuẩn, các ưu điểm và thực tế ứng dụng của khối phủ HARO.

1.  Giới thiệu chung

Khối phủ bề mặt đê chắn sóng mái nghiêng có tên HARO được thiết kế bởi Gáo sư Julien De Rouck, đại học Ghent, Vương quốc Bỉ vào năm 1984, là kết quả của dự án nghiên cứu được tài trợ bởi công ty tư vấn HAECON (Bỉ). Khối HARO là dạng khối bê tông đúc sẵn không cốt thép được thiết kế để làm khối phủ bề mặt, bảo vệ các dạng kết cấu công trình bảo vệ như các tuyến đê song, đêchắn sóng và cáckết cấu bảo vệbờ. Dưới đây là một số đặc tính của khối phủ HARO.

 

2.  Hình dáng

Khối HARO là khối bê tông đúc sẵn có hình dáng chung là hình chữ nhật trên mặt bằng, ở giữa có lỗ rỗng lớn, hai cạnh ngắn của khối được cấu tạo nhô ra đối xưng là các chân ổn định hình nêm. Hình dáng đặc biệt này giúp cho khối có cấu tạo cứng vững và đảm bảo yếu tố độ rỗng (porosity) cao (P = 51%). Các kích thước chuẩn của khối HARO được trình bày trong  hình dưới đây

 


 

Khối Haro và các kích thước cơ bản

 

 

Mối quan hệ giữa thể tích và chiều rộng danh định b được thể hiện bằngcông thức sau: V = 0,757b3

 

3.  Sự cứng vững

Hình dạng thấp, chắc chắn của khối HARO tạo ra đặc tính cơ lý vững chắc của khối. Khoảng trống ở giữa khối giúp toả nhiệt tốt hơn so với các khối đặc (CUBE) khi tiến hành đúc bê tông khối, không xảy ra hiện tượng xuất hiện vết nứt nghiêm trọng như đối với các khối đặc. Kết quả nghiên cứu bằng mô hình phần tử hữu hạn 3D và thực nghiệm thí nghiệm phá huỷ động, tĩnh, thả rơi tại các mức tải 150kN và 15kN đối với khối HARO đều cho kết quả rất tốt.

 

4.  Độ ổn định thuỷ lực

Độ ổn định của khối bảo vệ bề mặt là quan trọng nhất đối với công trình đê chắn sóng, công trình bảo vệ bờ. Để kiểm tra độ ổn định của khối HARO và có kết quả so sánh với các khối khác, một loại các thí nghiệm trên mô hình vật lý đã được tiến hành trong máng sóng 2 chiều của phòng thí nghiệm thuỷ lực thuộc Đại học Ghent (Bỉ). Kết quả thí nghiệm cho thấy khối HARO có độ ổn định thuỷ lực cao hơn nhiều so với các khối khác.

 

5.  Tính kinh tế

Thông thường khối HARO được lắp đặt 2 lớp trên mái dốc của đê chắn sóng. Do có hệ số rỗng (porosity) cao, hình dáng đặc biệt và trọng lượng khối nhẹ nên khối lượng bê tông cần thiết cho 1 lớp bảo vệ giảm 35% so với khối CUBE và 25% so với khối TETRAPOD và do vậy giá thành của lớp phủ bề mặt giảm đáng kể. Một ưu điểm nổi trội nữa của khối Haro là quyền sở hữu bản quyền thiết kế khối hiện nay không còn giá trị nên khi áp dụng sẽ không tốn chi phí khá lớn cho tác quyền như các khối khác, bên cạnh đó người sử dụng còn được tư vấn sử dụng khối rất chi tiết bởi tác giả: giáo sư Julien De Rouck.

 

6. Tính dễ dàng trong thi công

Khối HARO được đánh giá là khá dễ dàng trong thi công, chế tạo. Khối được đúc bằng 1 khuôn thép dạng úp ngược cho phép đổ và đầm bê tông dễ dàng. Sau khi đúc 16h, khuôn đúc có thể dễ dàng được tháo ra bằng phương pháp cẩu nhấc thông  thường. Hình dưới đây thể hiện quá trình đúc khối HARO tại hiện trường.

 
 

7.  Khả năng ứng dụng trong điều kiện Việt Nam

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3000km, với nhiều cảng nằm sâu trong nội địa, bờ biển thoải và nông. Cùng với mục tiêu phát triển kinh tế biển chiếm 55% GDP cả nước, vươn ra chiếm lĩnh biển, hàng loạt các cảng biển được xây dựng mới ở khu vực biển hở có độ sâu từ 10m –14m nước, do vậy nhu cầu xây dựng đê chắn sóng là tất yếu. Với hiện trạng trang thiết bị thi công lạc hậu, đội ngũ cán bộ thiết kế và thi công chưa có điều kiện thiết kế và thi công nhiều đê chắn sóng do hầu hết các đê chắn sóng hiện tại đều do các nhà thầu nước ngoài thực hiện (đê chắn sóng Tiên Sa, Dung Quất), việc ứng dụng khối HARO vào các công trình đê chắn sóng là cần thiết. Với các đặc tính cơ lý, thuỷ lực nổi trội, yêu cầu công nghệ thi công đúc khối và thi công lắp đặt khối trên mái dốc đơn giản phù hợp với năng lực và trình độ thi công của  các nhà thầu trong nước, việc sử dụng khối không phải trả kinh phí tác quyền, chắc chắn việc sử dụng khối HARO vào các công trình đê chắn sóng tại Việt Nam sẽ đem lại lợi ích kinh tế và kỹ thuật cao.

 

Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải

Các tin tức khác

Video Clip

Thông tin hữu ích

Tỷ giá

USD
GBP
HKD
CHF
JPY
AUD
CAD
SGD
EUR
NZD
Bat Thái Lan

Giá vàng 9999

ĐVT: tr đ/lượng
Loại Mua Bán
SBJ
SJC